วันพุธ, 27 กันยายน 2566
》โฆษณาตำแหน่งนี้ คลิกเลย 《

มือใหม่หัดใช้ Google Drive ไม่ควรพลาด

28 พ.ย. 2022
178

หลาย ๆ คนที่ทำงาน แต่ไม่รู้จะเอางานไปเก็บที่ไหน อยู่ในเครื่องก็เปลืองพื้นที่ จะซื้อแฟรชไดร์ฟก็กลัวเสียเงิน ทุกคนจะหมดปัญหานี้ได้ง่าย ๆ เพียงแค่ใช้ Google Drive แล้วคำถามที่ตามมาคือ Google Drive คืออะไร แล้วมีการใช้งานอย่างไร วันนี้เราจะมาอธิบายอย่างให้มือใหม่ได้ลองเข้าไปใช้กัน เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปลุยกันเลย

Google Drive คืออะไร 

Google Drive คือ พื้นที่ออนไลน์ที่จะเอาไว้เก็บและรวบรวมไฟล์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นไฟล์งาน วีดีโอ รูปภาพ หรืออื่น ๆ ไม่จำกัดนามสกุล ใครอยากเอาอะไรมาโยนเก็บไว้ในนี้ก็ได้แบบฟรี ๆ ไม่ต้องเสียเงิน ซึ่งถ้าผู้ใช้ เลือกใช้แบบไม่เสียเงินนั้น ทาง Google Drive ก็จะมีพื้นที่มาให้เป็นขนาด 15 GB แต่ถ้าใครอยากจะเพิ่มพื้นที่ก็ซื้อแพคเกจได้เลยมีให้เลือกหลากหลายแบบหลากหลายราคา และยังมีความปลอดภัยสูงมากอีกด้วย เพราะ Google นั้นให้ความสำคัญเกี่ยวกับ Private เป็นอย่างมาก การที่ข้อมูลจะหลุดออกไปค่อนข้างยอก เนื่องจากมีการตั้งค่าเข้าสู่ระบบแบบ 2 ชั้นและการยืนยันตัวตนอื่น ๆ อีกมาก เพราะฉะนั้นผู้ใช้ไม่ต้องกังวลเลยว่าข้อมที่อัพลงไปใน Google Drive จะไปโผล่ที่ไหน เพราะไม่มีทางที่จะมีคนเข้าถึงได้ ยกเว้นว่าผู้ใช้จะอนุญาตินั่นเอง

แล้วจะใช้งานอย่างไร ?

การใช้งาน Google Drive นั้นไม่ยากเลยเพียงแค่ผู้ใช้เข้าไปสมัครเป็นสมาชิกโดยใช้อีเมลที่เป็นนามสกุล Gmail สมัคร และหลังจากนั้นผู้เล่นก็สามารถอัพโหลดไฟล์งานหรือไฟล์อื่น ๆ เข้าไปใน Google Drive ได้เลย นอกจากจะเป็นไฟล์ต่าง ๆ ที่อัพเลงไปได้แล้ว ผู้ใช้งานยังสามารถสร้างไฟล์งายจากแอปอื่น ๆ ของ Google ได้อีกด้วย เช่น Google Doc ( Word ) , Google Sheet ( Xcel ) , Google Slide ( Power point ) เป็นต้น สร้างเข้าไปได้เลยแบบไม่ต้องกดบันทึก เพราะระบบของ Google นั้นจะทำการบันทึกให้เองอัตโนมัติ จะฝนตกไฟดับ ไฟล์งานก็ไม่มีทางหายอย่างแน่นอน

นอกจากนี้แล้ว Google Drive ยังแตกออกมาให้มีบริการอีกอย่างคือ Google Photo ผู้ใช้งานไม่ต้องอัพโหลดลง Google Drive อีกต่อไปใช้ Google Photo อัพโหลดรูปได้เลย เก็บได้ง่ายกว่าและเป็นหมวดหมู่กว่านั่นเอง มือใหม่ที่เข้ามาใช้ Google Drive ก็ลองเข้าไปเล่นและศึกษาเพิ่มเติมต่อได้ แต่เราบอกได้เลยว่า Google Drive นั้นมีประโยชน์ในการใช้งานอย่างมาก ควรมีติดไว้เก็บข้อมูลเลยหล่ะ