วันพุธ, 27 กันยายน 2566
》โฆษณาตำแหน่งนี้ คลิกเลย 《

ต้นเศรษฐีพันล้าน คืออะไร เริ่มเลี้ยงยังไง?

ต้นเศรษฐีพันล้าน

ต้นเศรษฐีพันล้าน เป็นต้นไม่ที่จัดอยู่มนวงศ์ Crassulaceae ซึ่งเป็นไม้ล้มลุก สามารถอยู่ได้นานหลายปี ต้นเศรษฐีพันล้าน มีชื่อภาษาอังกฤษว่า คาลันโช (kalanchoe) โดยเรียกได้ว่าเป็นต้นไม้ที่อายุยืนอีกต้นนึงเลยก็ว่าได้ ความสูงของต้นเศรษฐีพันล้านมักจะไม่เกิน 60 เซนติเมตร ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า ต้นเศรษฐีพันล้าน นั้นเป็นต้นไม้ที่ไม่ได้สูงมากนัก และมีลักษณะอมน้ำ ใบมีลักษณะเป็นหยัก ๆ รอบ ๆ มีทรงเป็นวงกลมและวงรี นอกจากนี้ยังมีดอกอีกด้วย แต่ต้นเศรษฐีพันล้าน นั้นดอกไม่ได้ออกบ่อยมาก นาน ๆ จะออกทีและมีสีเหลืองส้ม ชูตั้งขึ้นตามซอกใบต้นเศรษฐีพันล้านนั่นเอง

ทำไมคนไทยถึงนิยมเลี้ยงต้นเศรษฐีพันล้าน

เพราะว่าต้นเศรษฐีพันล้านนั้นเป็นไม้มงคล ใครที่ปลูกและเอาไปเลี้ยงดูจะได้รับโชคลาภมีเงินทองไหลมาเทมาแบบไม่ขาดสาย หนุนในเรื่องของการเงิน และการงาน พ่อค้าแม่ค้ามักจะเอาไปปลูกในร้านเพราะเชื่อกันว่าต้นเศรษฐีพันล้านนั้นสามารถเรียกลูกค้าได้ดีและทำให้กิจการรุ่งเรืองอีกด้วย แต่บางคนก็นิยมเอาไปปลูกไว้ในบ้านเพื่อที่จะให้คนในบ้านเจริญก้าวหน้า และได้รับเงินทองแบบไหลมาเทมา ต้นเศรษฐีพันล้าน เลยเป็นต้นไม้ที่คนยิยมเลี้ยงกันมากที่สุดอีกต้นนึงเลยก็ว่าได้

ปลูกต้นเศรษฐีพันล้านที่ไหนดี

ที่จริงแล้วเราก็สามารถปลูกต้นเศรษฐีพันล้านได้ทุกที่ภายในบ้าน เพราะเลี้ยงง่าย แต่ว่าถ้าจะเอาเรื่องโคลาภมาเกี่ยวด้วยเราก็ขอแนะนำให้ปลูกทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของบ้านจะช่วยเรียกทรัพย์ได้อย่างดี แต่ใครที่ปลุกในบ้านก็อยากแนะนำให้เอาวางไว้ที่ข้างหน้าต่างเพื่อให้ต้นไม้ได้รับแสงแดดบ้าง แต่ก็ไม่ควรโดนแดดเยอะ เพราะใบอาจจะเหลืองได้ และอีกที่นึงที่อยากแนะนำให้เอาไปวางไว้ก็คือบนโต๊ะทำงาน เพราะต้นเศรษฐีพันล้านสามารถฟอกอากาศได้ด้วย ทำให้ได้รับอากาศดี ๆ ขณะทำงานได้อีกด้วย

วิธีการดูแลต้นเศรษฐีพันล้านให้เจริญงอกงาม

บอกไว้ก่อนเลยว่า ต้นเศรษฐีพันล้าน นั้นเป็นต้นไม้ที่เลี้ยงง่ายมาก ๆ และทนทุกสภาพอากาศ ใครที่เลี้ยงต้นไม้ไม่รอด ลองมาเลี้ยง ต้นเศรษฐีพันล้าน ดูก่อน เราเชื่อว่าจะเลี้ยงได้เจริญงอกงามอย่างแน่นอน เรามาดูกันว่าเลี้ยง ต้นเศรษฐีพันล้าน ยังไงให้ไม่ตาย และใบสวยอุดมสมบูรณ์

  1. ต้นเศรษฐีพันล้าน นั้นไม่จำเป็นต้องรดน้ำบ่อย รดเพียงแค่อาทิตย์ละ 1-2 ครั้งก็พอ แบะไม่จำเป็นต้องรดเยอะ พรอม ๆ ให้ชุ่มที่หน้าดินก็เพียงพอแล้ว
  2. ดินที่เลือกใช้ควรใช้ดินร่วมซุยที่มีคุณสมบัติระบายน้ำได้ดี และมีแร่ธาตุที่ต้นไม้ต้องการเยอะ 
  3. ห้ามให้มีน้ำขัง ควรใช้กระถางที่มีรู เพราะรากที่โดนน้ำนาน ๆ จะเน่าและเป็นเชื้อราได้ทำให้ ต้นเศรษฐีพันล้านของเราเฉาได้
  4. ต้นเศรษฐีพันล้านสามารถโดนแดดได้เต็มวันแต่ไม่ควรโดนแดดแรง ถ้าเลี้ยงไว้ในบ้านผู้เลี้ยงควรนำต้นไม้ไปโดนแดดช่วงบ่ายสัก 30 นาทีก็ได้ เพื่อให้ได้รับแสงแดด ไม่ต้องเฉาอยู่ในบ้าน

บอกแล้วว่า ต้นเศรษฐีพันล้าน นั้นเลี้ยงง่ายมาก ๆ ทนได้ทุกสภาพอากาศ และยังเป็นพืชมงคลนำโชคอีกด้วย ใครที่อยากลองเลี้ยงก็สามารถไปหาซื้อได้ตามตลาดต้นไม้ หรือร้านขายต้นแถวบ้านราคาก็ขึ้นอยู่กับขนาดของตัวต้นไม้เอง เริ่มต้นราคาที่ 25 บาทเป็นต้นไปสูงสุดก็ไม่เกิน 100 บาท ราคาถูก เลี้ยงง่ายแถมยังช่วยเรียกเงินอีก ไม่เลี้ยงไม่ได้แล้ว