วันพุธ, 6 ธันวาคม 2566
》โฆษณาตำแหน่งนี้ ติดต่อเรา《

ซื้อเกมส์จาก Stream หรือ Epic Game แบบไหนดีกว่ากัน

หากคุณเป็นนักเล่นเกม คุณอาจเคยได้ยินแพลฟอร์มซื้อเกมทั้ง Steam และ Epic Games ทั้งสองแพลตฟอร์มนั้นมีเกมให้เลือกมากมายและมีข้อดีข้อเสียต่างกันไป แล้วจะซื้อเกมจากแพลตฟอร์มไหนดี ? แบบไหนจะดีกว่ากันวันนี้เรามีคำตอบ

ก่อนอื่นเรามาพูดถึง Steam กันก่อน Steam เป็นแพลตฟอร์มขายเกม ที่พัฒนามาโดย Valve Corporation ซึ่งเปิดตัวครั้งแรกในปี 2003 มีให้บริการบนเดสก์ท็อป และ มือถือ และยังเป็นแพลตฟอร์มยอดนิยมสำหรับการซื้อเกม PC Steam มีเกมให้เลือกเยอะ ไม่ว่าจะเป็นเกมยอดนิยมหรือเกมอินดี้ก็มีขายนอกจากนี้ยังมีการลดราคาและส่วนลดเป็นประจำอีกด้วย มีความคุ้มค่าอยู่พอตัวในเรื่องของส่วนลดต่าง ๆ  นอกจากที่คุณจะได้เข้ามาซื้อเกมแล้ว คุณยังสามารถใช้ Steam เพื่อเล่นเกมกับเพื่อน เข้าร่วมกลุ่มเกม และเข้าร่วมในฟอรัมและการสนทนาเกี่ยวกับเกมได้อีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่ง Community เลยก็ว่าได้

ซึ่งข้อได้เปรียบของ Steam ก็คือมีฐานผู้ใช้จำนวนมาก เนื่องจากเปิดให้บริการมาอย่างยาวนานและมีเกมให้เลือกมากมาย จึงเป็นเรื่องง่ายที่จะหาผู้เล่นคนอื่นเพื่อเล่นด้วยนอกจากนี้ Steam ยังมีระบบบทวิจารณ์ขากผู้ใช้ ได้อ่านรีวิวจากผู้เล่นจริง ๆ  ซึ่งจะเป็นประโยชน์อย่างมากในการตัดสินใจว่าเกมใดควรค่าแก่การซื้อไปเล่น

ในทางกลับกัน Epic Games Store เป็นแพลตฟอร์มใหม่ที่เปิดตัวในปี 2018 พัฒนามาโดย Epic Games บริษัทที่อยู่เบื้องหลังเกมยอดนิยมอย่าง Fortnite และ Unreal Tournament ร้าน Epic Games Store มีเกมมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเกมยอดฮิต หรือเกมนอกจากแสทาง Epic ก็มีขาย นอกจากนี้ยังมีการลดราคาและส่วนลดเป็นประจำอีกด้วย ถึงแม้จะไม่ครอบคลุมเท่า Stream แต่ก็เรียกได้ว่าคุ้มค่าในระดับนึงเลย

ข้อดีอีกอย่างหนึ่งของ Epic Games Store คือมีเกมฟรีทุกสัปดาห์ สามารถลองเล่นเกมใหม่หรือเพิ่มลงในคอลเลกชันได้เลยโดยไม่ต้องเสียเงิน Epic Games Store ยังมีระบบการคืนเงินที่ให้ และสามารถคืนเกมได้ภายใน 14 วันนับจากวันที่ซื้อหากคุณไม่พอใจอีกด้วย

แล้วแพลตฟอร์มไหนดีกว่ากัน ? ต้องบอกเลยว่ามันขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคลจริงๆ ทั้ง Steam และ Epic Games Store มีข้อดีและข้อเสียของตัวเอง ดังนั้นถ้าชอบแบบไหนก็เลือกแบบนั้นเลย หากกำลังมองหาแพลตฟอร์มที่มีฐานผู้ใช้จำนวนมากและมีเกมให้เลือกมากมาย Steam น่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุดของคุณ แต่ถ้าหากคุณต้องการลองเกมใหม่ที่สามารถได้มาแบบฟรี ๆ หรือ มีตัวเลือกในการคืนเกมหากคุณไม่พอใจละก็ Epic Games Store อาจเหมาะสมกว่า ท้ายที่สุดแล้ว ทั้งสองแพลตฟอร์มเป็นตัวเลือกที่ดีมาก ๆ ในวงการซื้อขายเกม เพราะฉะนั้นเลือกตามที่ตนคุณเองชอบ และคุณจะไม่ผิดหวังกับทั้งสองแพลตฟอร์มอย่างแน่นอน