วันพุธ, 27 กันยายน 2566
》โฆษณาตำแหน่งนี้ คลิกเลย 《

TikTok แพลตฟอร์มออนไลน์ที่มาแรงที่สุดในปี 2022

11 ม.ค. 2023
88

จะหมดปี 2022 แล้ว ตลอดปีที่ผ่านมาหลาย ๆ คนก็คงเห็นแล้วว่าแพลตฟอร์มตัวไหนที่มาแรงที่สุดในปี 2022 ซึ่งก็เป็นแพลตฟอร์มไหนไม่ได้นอกจาก TikTok เพราะว่าเป็นแพลตฟอร์มที่ผู้ใช้สามารถลงวีดีโอได้ ไลฟ์สดได้และที่สำคัญตอนนี้ยังสามารถขายของออนไลน์ได้อีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นแพลตฟอร์มที่ครบเครื่องจริง ๆ แล้วในแต่ละพาร์ทชอง TikTok นั้นมีการใช้งานอย่างไร เราก็จะมาอธิบายมห้ทุกคนได้เข้าใจได้ง่ายขึ้นและเข้าใจชัด ๆ ว่า TikTok นั้นสามารถทำอะไรได้บ้าง

1. ลงคลิปวีดีโอ

ผู้ใช้งานสามารถใช้ลงคลิปวีดีโอได้ ภายในช่องของตนเอง และวีดีโอที่ลงก็จะไปเผยแพร่ให้หน้า Feed ของ TikTok คนที่เลื่อนดูก็สามารถเข้ามากดไลค์ได้ ยิ่งคลิปไหนเด็ด คลิปไหนโดนก็จะเป็นกระแสเอาไปแชร์ต่ออีกด้วย ในตอนนี้เลยมีอาชีพเกิดใหม่ขึ้นมาก็คือ TikToker Influencer เพื่อมาโปรโมทแบรนด์ต่าง ๆ และเรียกยอดไลค์ได้นั่นเอง นอกจากนี้ผู้ใช้สามารถครีเอทคอนเทนต์ของตนเองได้อย่างอิสระอีกด้วย

2. ขายของ

ผู้ใช้งานที่เข้ามาเพื่อทำธุรกิจก็สามารถเปิดร้านของของได้ โดยต้องโหลด TikTok Shop มาเพื่อเปิดร้านขาย โดยผู้ใช้งานสามารถเข้าไปลงสินค้าไลฟ์สดขายของ ปักหมุดได้ และนอกจากนี้ ผู้ใช้งานคนอื่น ๆ ก็ยังสามารถเป็นนายหน้าขายของตามร้านได้อีกด้วย เพราะ TikTok มีระบบให้ผู้ใช้งานทั่วไปสามารถเอาลิ้งค์ไปแปะเพื่อให้คนเข้ามาซื้อผ่านช่องทางคนนั้น ๆ นายหน้าจะได้ค่าคอม และร้านค้าจะได้ยอดขายเพิ่มนั่นเอง

3. ไลฟ์สด

ผู้ใช้งานสามารถไลฟ์สดได้ ไม่ว่าจะไลฟ์เพื่อความสนุก หรือไลฟ์เพื่อขายของ แต่เงื่อนไขของการไลฟ์สดก็คือผู้ใช้งานนั้น ๆ จะต้องมีผ๔ติดตาม 1,000 คนขึ้นไป ส่วนร้านค้าเพียงแค่เปลี่ยนบัญชีเป็นบัญชีธุรกิจก็สามารถไฟล์สดได้เลย ไม่จำกัดเวลา และไม่มีการคิดค่าบริการเพิ่มเติมอีกด้วย อารมณ์ก็จะคล้าย ๆ กับ Facebook และ IG ที่ผู้คนสามารถเข้ามาแสดงความคิดเห็นได้และทีเด็ดอีกอย่างก็คือผู้ใช้งานสามารถส่งของขวัญให้คนไฟล์สดได้อีกด้วย เพียงแต่ต้องเสียเงินเพื่อซื้อของขวัญ และตัวคนที่ได้รับก็สามารถสะสมของขวัญเอาไปแลกเป็นเงินได้นั่นเอง   

และทั้งหมดนี้ก็เป็นสิ่งที่ TikTok ได้ และเป็นการตีตลาดครั้งใหญ่ที่สุดในโลกออนไลน์เลยก็ว่าได้ เพราะไม่ว่าใครก้ต้องใช้ TikTok เพื่อสร้างคอนเทนต์รวมไปถึงหารายได้ ในอนาคตอาจจะมีแอปพลิเคชั่นอื่นเข้ามามีบทบาทก็อาจจะต้องรอดูกันต่อไป แต่ในปี 2022 ก็คงต้องยกให้ TikTok แบบปฏิเสธไม่ได้เลยหล่ะ